Văn Khấn Chúng Sinh Ngoài Trời

Văn Khấn Chúng Sinh Ngoài Trời

Cúng chúng sinh ngoài trời và những điều cần biết

Tháng 7 hàng năm, chúng ta lại đến với những hoạt động tâm linh và lễ cúng, trong đó có lễ cúng cô hồn hay còn gọi là cúng chúng sinh. Đây là một trong những hình thức cúng phổ biến và đã từng tồn tại từ xa xưa, nhằm ban phước và bảo vệ những linh hồn bị vất vưởng. Để có thêm thông tin chi tiết về lễ vật và bài cúng chúng sinh, hãy cùng tôi tìm hiểu nhé!
Bài cúng chúng sinh chuẩn nhất

Cúng chúng sinh và bài cúng chúng sinh là gì?

Lễ cúng chúng sinh, hay còn được gọi là cúng bố thí cho các cô hồn bị oan trái, không nơi nương tựa khi còn sống trên trần gian. Những linh hồn này thường rơi vào hoàn cảnh đáng thương, không được ai cúng thờ, hoặc chết đường chết chợ trôi nổi không tìm được đường về với tổ tiên.

Cúng chúng sinh ở đâu?

Lễ cúng cô hồn thường là lễ cúng dành riêng cho những linh hồn không có ai cúng thờ (như những người chết oan, chết đói khát, chết trên chiến trường…), và có nhiều loại linh hồn như thế này nên được gọi chung là cúng chúng sinh. Theo quan niệm dân gian, tháng “cô hồn” được tính từ ngày 1/7 (Âm lịch) đến hết tháng, nhưng nhiều người chọn ngày Rằm tháng Bảy để cúng, bởi đó là thời điểm mà tất cả những linh hồn này được đến thế giới hiện thực, trong đó cũng có nhiều linh hồn đói khát. Vì vậy, người dương gian cúng đồ ăn để tránh bị ma quỷ quấy nhiễu. Tuy nhiên, không phải linh hồn nào cũng chấp nhận nhận đồ cúng, có những linh hồn không hài lòng và sẽ gây rối, quấy nhiễu gia đình chủ nhà.

Theo bà Trịnh Thị Lan, một chuyên gia nghiên cứu và áp dụng tiềm năng con người, người dân nên cúng cô hồn tại chùa, đền, điện hoặc có sự hướng dẫn của thầy cúng. Bởi việc cúng cô hồn rất phức tạp và không biết cách mời cô hồn, có thể dẫn đến việc gia chủ vô tình mời linh hồn vào nhà và gây rối cho gia đình, chứ không phải để linh hồn bảo hộ như nhiều người lầm tưởng. Thực tế chỉ có tổ tiên mới có thể bảo hộ con cháu, còn linh hồn chỉ đến khi có thức ăn ngon và sẽ đến nhiều hơn nếu thức ăn ngon, và không đến nếu thức ăn không ngon, thậm chí gây phiền phức và quấy rối gia đình.

Cúng chúng sinh vào lúc nào?

Trong trường hợp không thể đăng ký tham gia các khóa lễ cầu siêu như mong muốn, bạn có thể cúng chúng sinh tại nhà theo cách sau: Buổi sáng, hãy đến chùa thực hiện lễ cầu siêu và bày tỏ lòng thành kính đối với tổ tiên. Sau đó, về nhà và thắp hương tưởng nhớ những người đã khuất.

Theo tâm lý dân gian, buổi chiều và tối là thời điểm phù hợp nhất để cúng chúng sinh, và nên tránh cúng sau 21 giờ để các linh hồn có thể nhận được những thứ mà gia chủ đã cúng. Đồng thời, sau khi cúng chúng sinh xong, nhớ đốt các vật cúng ngay tại chỗ cho linh hồn nhận và đi. Sau đó, rải muối và gạo ra xa 8 hướng để gọi vị linh hồn đi.

Lưu ý không nên cho trẻ con, phụ nữ có thai và người già tham gia cúng chính để tránh các linh hồn trêu chọc.

Đồ lễ cúng chúng sinh

Dưới đây là các đồ lễ cúng chúng sinh:

  • Tiền vàng từ 15 lễ trở lên, quần áo chúng sinh từ 20 đến 50 bộ.
  • Tiền cúng chúng sinh (tiền trinh), hoa và quả (gồm 5 loại và 5 màu).
  • Bỏng ngô, khoai lang luộc, ngô luộc, sắn luộc.
  • Kẹo bánh và tiền mặt (thật và các loại mệnh giá khác).
  • Nếu cúng thêm cháo, hãy chuẩn bị mâm gạo muối (bao gồm 5 bát, 5 đôi đũa hoặc thìa).

Vị trí đặt các vật cúng nên là ngoài trời hoặc trước cửa chính của ngôi nhà. Hãy nhớ rằng khi rải tiền vàng, hãy đặt từ 3 đến 7 cây hương theo 4 hướng Đông, Tây, Nam và Bắc.

Ngoài việc chuẩn bị các vật cúng cho bài cúng chúng sinh, bạn cũng có thể chuẩn bị một số thức ăn khác như lươn, cua và cá để thực hiện lễ phóng sinh. Mặc dù không bắt buộc, nhưng việc thực hiện lễ phóng sinh là một hình thức tích lũy phúc đức và giải thoát cho các con vật khỏi khổ đau.

Cúng chúng sinh là phong tục lâu đời của người Việt

Bài cúng chúng sinh Rằm tháng 7

Sau đây là bài cúng chúng sinh Rằm tháng 7:


Đó là tất cả những điều bạn cần biết về lễ cúng chúng sinh ngoài trời. Hy vọng rằng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn khi thực hiện buổi lễ cúng. Hãy chia sẻ thông tin này với mọi người nếu bạn cảm thấy nó có ý nghĩa. Đừng bỏ lỡ những bài viết khác giải thích tất cả những buổi lễ khác trong năm để có thể thực hiện tốt nhất. Chúc bạn luôn tìm thấy niềm vui trong cuộc sống!

Bài viết được viết bởi M & Tôi