Văn Khấn Cúng Giao Thừa Trong Nhà: Gợi ý Văn Khấn và Mâm Cúng Đầy Đủ

Văn Khấn Cúng Giao Thừa Trong Nhà: Gợi ý Văn Khấn và Mâm Cúng Đầy Đủ

Gió mật sâu trong nhà, Tết năm mới đến rồi. Hãy cùng M & Tôi tìm hiểu về văn khấn cúng giao thừa trong nhà – những lời cầu nguyện tràn đầy niềm tin và mâm cúng đầy đủ, mang đến sự sung túc và hạnh phúc cho gia đình bạn.

1. Văn khấn Giao thừa trong nhà năm 2023

1.1 Văn khấn Giao thừa trong nhà mẫu 1

Có đôi điều bạn nên biết về việc chuẩn bị mâm cỗ cúng Giao Thừa. Lễ cúng giao thừa gồm những gì? Mời bạn tham khảo mẫu văn khấn giao thừa trong nhà dưới đây:

Cách chuẩn bị mâm cỗ cúng Giao Thừa
Lễ cúng giao thừa gồm những gì?

Mâm cỗ cúng giao thừa trong nhà

1.2 Văn cúng Giao thừa trong nhà mẫu 2

1.3 Bài cúng Giao thừa trong nhà mẫu 3

Bài văn khấn này được Tiến Sĩ Lê Xuân Phương sưu tầm.

1.4 Bài cúng Giao thừa trong nhà mẫu 4

Ngoài ra, nếu gia đình bạn có ban thờ Phật, bạn có thể tham khảo thêm bài văn khấn cúng giao thừa tại ban thờ Phật như sau:

1.5 Văn khấn giao thừa 2023 tại cơ quan

Đối với các cơ quan, công ty, xí nghiệp, bạn có thể áp dụng bài văn khấn cúng giao thừa trong nhà và cách làm mâm cúng giao thừa để cúng giao thừa tại cơ quan, công ty của mình.

2. Cúng giao thừa theo phong tục truyền thống

Đầu tiên, hãy chuẩn bị một mâm lễ cúng giao thừa trình bày gọn gàng, đầy lòng thành của gia chủ đối với tổ tiên và các vị thần. Đối với việc cúng giao thừa trong nhà, bạn có thể đặt lễ trên ban thờ hoặc trên một chiếc bàn nhỏ ngay dưới ban thờ. Còn cúng giao thừa ngoài trời, bạn hãy đặt lễ trên một chiếc bàn nhỏ ở ngoài trước cửa ra vào.

Khi chuyển giao từ năm cũ sang năm mới, hãy thắp hương, thắp nến (đèn) và đọc văn khấn giao thừa ngoài trời. Sau khi cúng xong, gia chủ hãy khấn Thổ công – vị thần cai quản trong nhà và xin phép cho tổ tiên về ăn tết cùng gia đình. Ở miền Nam, Thổ Công thường được thay thế bằng Ông Địa (bàn thờ Ông Địa được đặt trên mặt đất). Sau khi khấn Ông Địa, cả gia đình có thể hoan hỷ chào đón năm mới với niềm vui và hạnh phúc.

Lưu ý: Khi chuẩn bị mâm cúng giao thừa trong nhà, nhớ bỏ mũ chuồn nhé!

3. Giao thừa 2023 ngày nào

Giao thừa Âm lịch Tết Nguyên đán năm 2023 sẽ rơi vào Thứ Bảy, ngày 21 tháng 01 năm 2023 dương lịch. Hãy cúng vào khoảng 23h15 ngày 30 Tết. Sau đó, thắp hương và nến liên tục trong ba ngày tết. Mỗi sáng, hãy thay nước và thắp một nén hương cho mỗi bát hương. Sau ngày mùng 3 tết, hương sẽ hoá thành vàng. Như vậy, chuẩn bị cho năm mới đã hoàn tất.

4. Quan hành khiển năm 2023 màu gì

Năm 2023 là năm Quý Mão, màu sắc phù hợp cho quan hành khiển năm 2023 sẽ là màu xanh. Quan hành khiển trong năm 2023 là: Trịnh Vương Hành khiển, Thạch Tinh hành binh chi thần, Liễu Tào phán quan. Hãy lưu ý và chú ý với mâm cúng ngựa màu xanh cho giao thừa năm 2023 nhé!

5. Mâm cúng giao thừa gồm những gì

Theo chuyên gia phong thủy Hoàng Anh Hùng, trước ngày giao thừa, cần phải làm lễ trừ tịch để đếm ngược thời gian sang năm mới. Trên chiếc mâm cỗ cúng giao thừa, bạn có thể trình bày những mâm ngũ quả, hương, hoa, đèn nến, bánh kẹo, mứt Tết, rượu, và trầu cau. Ngoài ra, mâm cỗ truyền thống dành cho mâm cúng giao thừa còn bao gồm: bánh chưng, giò/chả, thịt gà, canh măng, canh bóng, nem rán, nộm, đĩa xào, và cơm trắng. Sau khi cúng kính, bạn hãy thắp nến, thắp hương, và đọc văn khấn thành kính.

Ngoài hai mâm cỗ cúng giao thừa ngoài trời và trên bàn thờ trong nhà, nhiều gia đình còn chuẩn bị mâm cỗ cúng ở bếp để cung thỉnh thần Bếp phù hộ cho gia chủ no ấm trong năm mới. Mâm cỗ này gồm các loại trái cây như na, táo, đu đủ chín, thanh long, sung, mướp đắng (hoặc 5 quả ớt), gạo, và muối. Hãy xem ý nghĩa của việc ném muối và ớt vào đường dẫn với mong muốn loại bỏ đi những điều không may mắn, xui xẻo. Để đảm bảo một năm mới tràn đầy may mắn và sung túc, bạn hãy ăn hết đu đủ chín, treo quả sung chạn bát, và sử dụng gạo để nấu cơm cúng mùng 1.

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng, việc chuẩn bị mâm cúng giao thừa chỉ là một phần, quan trọng nhất vẫn là sự thành tâm và thành kính của gia chủ. Lễ cúng mang ý nghĩa cao cả trong lòng chúng ta với các vị thần và tổ tiên, vì vậy, hãy hướng đến “lễ bạc tâm thành” như câu ca dao cổ xưa đã nói.

6. Nên cúng Giao thừa trong nhà hay ngoài trời trước?

Cúng giao thừa, dù là trong nhà hay ngoài trời, đều là thời khắc thiêng liêng mà mỗi gia đình cần làm vào đêm 30 Tết. Giao thừa không chỉ đơn giản là thời điểm tiễn năm cũ và đón năm mới, mà còn là lúc cầu sự bình an, may mắn, thịnh vượng, và xua đi những khó khăn, đen đủi trong một năm mới sắp tới.

Tuy nhiên, cúng giao thừa không chỉ dừng lại ở việc thắp hương vào thời điểm giao thừa (12 giờ đêm), mà còn quan trọng hơn là tuân theo phong tục cúng giao thừa đầy đủ. Để đúng phong tục, bạn cần làm hai lễ: cúng giao thừa trong nhà và cúng giao thừa ngoài trời. Lễ ngoài trời phải được thực hiện trước, nhằm đón quan hành khiển mới và tiễn quan hành khiển cũ.

7. Lưu ý đặc biệt khi làm cúng giao thừa

Người cúng giao thừa thường là người chủ gia đình, vì đây là nghi lễ cúng đem lại bình an, hạnh phúc, và thịnh vượng cho cả gia đình trong năm mới.

Cùng M & Tôi hướng dẫn bạn tư thế cúng đúng chuẩn:

 • Với đàn ông: Đứng thẳng theo thế nghiêm, chắp 2 tay trước ngực và giơ cao lên ngang trán. Sau đó, cúi mình xuống, đưa 2 tay đang chắp xuống gần mặt chiếu hay mặt đất thì xoè 2 bàn tay ra đặt úp xuống. Đồng thời, lần lượt quỳ 2 gối xuống đất và cúi rạp đầu xuống gần 2 tay theo thế phủ phục. Tiếp theo, cất người lên bằng cách đưa 2 bàn tay chắp lại để lên một bên đầu gối lúc bấy giờ đã co lên và đưa về phía trước ngang với đầu gối còn lại để lấy đà đứng dậy. Trong lúc này, chân còn lại theo đà đứng lên cùng với chân kia để đúng ở thế nghiêm như lúc đầu. Lạy đủ 3 vái rồi lui ra.
 • Với phụ nữ: Qùy cả 2 đầu gối xuống, để mông lên 2 gót chân, 2 tay chắp lại đưa cao lên đầu rồi giữ 2 tay ở thế chắp đó mà cúi mình xuống. Hoặc cách khác là ngồi trệt xuống đất để 2 cẳng chân vắt chéo về phía trái, bàn chân phải ngửa lên để ở phía dưới đùi trái. Nếu mặc áo dài, kéo tà áo trước trải ngay ngắn về phía trước và kéo vạt áo sau về phía sau để che phần mông cho đẹp mắt. Sau đó, chắp 2 bàn tay lại để ở trước ngực rồi đưa cao lên ngang với tầm trán, giữ tay ở thế chắp đó mà cúi đầu xuống.

8. Giờ xuất hành tốt ngày mùng 1 Tết Quý Mão là giờ nào?

Theo tuổi xuất hành, dưới đây là danh sách giờ tốt và giờ xấu ngày mùng 1 Tết Quý Mão:

 • Giờ Hoàng Đạo (Giờ Tốt): Dần (3h-5h), Thìn (7h-9h), Tỵ (9h-11h), Thân (15h-17h), Dậu (17h-19h), Hợi (21h-23h)
 • Giờ tốt để xuất hành:
  • 23h-1h: Mọi việc đều tốt, cầu tài đi hướng Tây, Nam. Nhà cửa yên lành, người xuất hành đều bình yên.
  • 1h-3h: Vui sắp tới. Cầu tài đi hướng Nam, đi việc quan nhiều may mắn. Người xuất hành đều bình yên. Chăn nuôi đều thuận lợi, người đi có tin vui về.
  • 3h-5h: Nghiệp khó thành, cầu tài mờ mịt, kiện cáo nên hoãn lại. Người đi chưa có tin về. Đi hướng Nam tìm nhanh mới thấy, nên phòng ngừa cãi cọ, miệng tiếng rất tầm thường. Việc làm chậm, lâu la nhưng việc gì cũng chắc chắn.
  • 5h-7h: Hay cãi cọ, gây chuyện đói kém, phải nên đề phòng, người đi nên hoãn lại, phòng người nguyền rủa, tránh lây bệnh.
  • 7h-9h: Rất tốt lành, đi thường gặp may mắn. Buôn bán có lời, phụ nữ báo tin vui mừng, người đi sắp về nhà, mọi việc đều hòa hợp, có bệnh cầu tài sẽ khỏi, người nhà đều mạnh khỏe.
  • 9h-11h: Cầu tài không có lợi hay bị trái ý, ra đi gặp hạn, việc quan phải đòn, gặp ma quỷ cúng lễ mới an.
  • 11h-13h: Mọi việc đều tốt, cầu tài đi hướng Tây, Nam. Nhà cửa yên lành, người xuất hành đều bình yên.
  • 13h-15h: Vui sắp tới. Cầu tài đi hướng Nam, đi việc quan nhiều may mắn. Người xuất hành đều bình yên. Chăn nuôi đều thuận lợi, người đi có tin vui về.
  • 15h-17h: Nghiệp khó thành, cầu tài mờ mịt, kiện cáo nên hoãn lại. Người đi chưa có tin về. Đi hướng Nam tìm nhanh mới thấy, nên phòng ngừa cãi cọ, miệng tiếng rất tầm thường. Việc làm chậm, lâu la nhưng việc gì cũng chắc chắn.
  • 17h-19h: Hay cãi cọ, gây chuyện đói kém, phải nên đề phòng, người đi nên hoãn lại, phòng người nguyền rủa, tránh lây bệnh.
  • 19h-21h: Rất tốt lành, đi thường gặp may mắn. Buôn bán có lời, phụ nữ báo tin vui mừng, người đi sắp về nhà, mọi việc đều hòa hợp, có bệnh cầu tài sẽ khỏi, người nhà đều mạnh khỏe.
  • 21h-23h: Cầu tài không có lợi hay bị trái ý, ra đi gặp hạn, việc quan phải đòn, gặp ma quỷ cúng lễ mới an.

9. Cúng giao thừa thắp mấy nén hương?

Cúng giao thừa thường dâng hương lên ban thờ tổ tiên và mâm cúng ngoài trời. Trong quan niệm Phật giáo, việc thắp hương mang ý nghĩa kết nối âm dương và là một trong 6 lễ vật dâng cúng quan trọng. Số nén hương cần dâng tùy thuộc vào quan niệm của từng gia đình và vùng miền. Tuy nhiên, ở Việt Nam, thường thắp số nén hương lẻ: 1, 3, 5, 7, 9. Thông thường, thắp 3 nén hương trong thời điểm giao thừa, nếu không có thì thắp 1 nén hương cũng được.

Trên đây là đầy đủ thông tin về cách làm lễ cúng giao thừa trong nhà. Để năm mới suôn sẻ và thuận lợi, hãy chọn tuổi xông nhà năm Quý Mão 2023 phù hợp với tuổi và mệnh gia chủ. Ngoài ra, việc chọn hướng xuất hành đầu năm cũng là rất quan trọng. Hãy khám phá thêm nhiều thông tin bổ ích khác về Tết Nguyên Đán 2023 và các lễ cúng quan trọng trong dịp đầu năm mới. Đừng quên truy cập vào trang web M & Tôi để biết thêm chi tiết. Chúc bạn có một kỳ nghỉ Tết đáng nhớ!*