Trang chủ Em & tôi Khám phá "Vũ khí" ECMO được sử dụng trong trận chiến COVID-19 là gì?

Khám phá

"Vũ khí" ECMO được sử dụng trong trận chiến COVID-19 là gì?

Bạn đã từng nghe đến ECMO - một loại "vũ khí" cực kì quan trọng trong cuộc chiến chống lại "kẻ thù Corona" bao giờ chưa nhỉ? Hãy cùng M & Tôi tìm hiểu qua bài viết về thiết bị ECMO để thu nạp thêm kiến thức ngay nhé!
"Vũ khí" ECMO là gì?

ECMO là gì?

ECMO là tên viết tắt của Extracorporeal Membrane Oxygenator, hay oxy hóa màng ngoài cơ thể, là một trong những thiết bị hỗ trợ sự sống tiên tiến nhất mà con người từng phát triển và sử dụng. Thiết bị này giúp đưa máu của bệnh nhân ra ngoài cơ thể bằng các ống thông dò hay các ống dẫn truyền, đến bộ phận đảm nhiệm quá trình oxy hóa, tức loại bỏ CO2 có trong máu, thêm lượng O2 cần thiết, sau đó máu sẽ được đưa trở lại cơ thể của bệnh nhân.

Video
ECMO là gì?

Thiết bị ECMO được cấu thành từ những bộ phận nào?

1. Ống thông dò (Cannulas): có nhiều loại ống thông dò khác nhau về kích thước, độ dài, tùy thuộc vào vị trí đặt ống, cũng như mục đích sử dụng. Tuy nhiên, có 3 loại ống thông dò thường được sử dụng trong ECMO là: 

Bạn đang xem: "Vũ khí" ECMO được sử dụng trong trận chiến COVID-19 là gì?

  • Ống thông tĩnh mạch (Venous Cannula): loại ống thông dò này tương đối dài, có nhiều lỗ lấy máu trong khoảng dọc ống từ 10-20 cm. 
  • Ống thông động mạch (Arterial Cannula): loại ống thông dò có độ dài ngắn hơn, chỉ có lỗ lấy máu tại đầu ống.
  • Ống thông lumen kép (Dual Lumen Cannula): loại ống thông dò bao gồm cả lỗ lấy máu và truyền máu về lại cơ thể bệnh nhân.

2. Máy bơm (Pump): là một bộ phận quan trọng trong ECMO giúp đưa máu ra khỏi cơ thể, qua màng oxy hóa và trở lại cơ thể bệnh nhân. Loại máy bơm thường được sử dụng trong ECMO là máy bơm ly tâm (centrifugal pump).

3. Màng oxy hóa (Oxygenator): thường được xem là màng sợi rỗng, bao gồm các sợi có chức năng tương tự các phế nang trong phổi và chứa khí oxy. Khí oxy này sẽ được khuếch tán ra phần còn lại của màng bên ngoài các sợi - chính là nơi máu được chứa.

Ngoài ra, còn có một số bộ phận khác như máy trộn khí (blender), lưu lượng kế (flowmeter) để theo dõi lượng khí được đưa vào màng oxy hóa; máy điều chỉnh nhiệt (heat exchanger) dùng nước ấm hoặc mát để điều tiết nhiệt độ máu; hệ thống giám sát (Monitoring system); cảm biến lưu lượng (flow sensor); máy đo huyết áp (pressure monitor) tại 3 vị trí trước máy bơm, trước màng oxy hóa và sau màng oxy hóa.

Tham khảo: Đạo mẫu - Tín ngưỡng thuần Việt đang bị lãng quên

Xem thêm: Test nhanh covid có thực sự hiệu quả hay nó chỉ đảm bảo tính “nhanh” chóng như tên gọi?

ECMO hoạt động như thế nào?

Đầu tiên, máy bơm ly tâm sẽ đẩy máu ra khỏi cơ thể bệnh nhân qua các ống thông dò, và đưa máu bệnh nhân đến màng oxy hóa. Tại màng oxy hóa này, máu được loại bỏ CO2 và cung cấp O2 dựa trên nguyên tắc khuếch tán khí có trong các sợi (các sợi này có chức năng tương tự như phế nang trong lá phổi khỏe mạnh). Lượng và nồng độ khí đưa vào các sợi, cũng như nhiệt độ máu và thân nhiệt bệnh nhân sẽ luôn được kiểm soát, điều chỉnh chặt chẽ. Sau quá trình oxy hóa, máu giàu O2 sẽ được đưa trở lại cơ thể bệnh nhân qua các loại ống thông dò phù hợp với tình trạng bệnh nhân. 

Xem thêm: Dexamethasone có thể giúp làm giảm nguy cơ tử vong tới gần 33% ở các bệnh nhân Covid-19 thở máy

Một số loại ECMO phổ biến

1. VV ECMO (Veno-venous ECMO): Loại ECMO này thường được dùng để hỗ trợ bệnh nhân với khả năng hô hấp yếu nhưng hệ tuần hoàn vẫn có thể hoạt động ổn định để bơm máu đi khắp cơ thể. 

2. VA ECMO (Veno-arterial ECMO): Loại ECMO này lại được dùng để hỗ trợ bệnh nhân suy giảm khả năng hô hấp và cả tuần hoàn nghiêm trọng. 

Tại sao lại cần sử dụng ECMO trong điều trị bệnh nói chung và đối với bệnh nhân mắc COVID-19 nói riêng?

Đang hot: 5 lợi ích của gián và 6 lý do chúng ta nên nuôi gián làm thú cưng

ECMO được sử dụng đối với bệnh nhân suy hô hấp và tuần hoàn nặng. Cần phải hiểu rằng ECMO vốn không phải một là phương pháp điều trị tận gốc căn nguyên của bệnh tật, chúng chỉ dùng để hỗ trợ, kéo dài sự sống cho bệnh nhân cho đến khi bệnh nhân có thể hồi phục dần các chức năng tim phổi một cách tự nhiên, và là phương tiện để cấy ghép vào cơ thể bệnh nhân.

Tuy là một công nghệ y học tiên tiến thuộc hàng bậc nhất, nhưng ECMO vẫn tồn tại một số mặt hạn chế nhất định như:

  • Việc vận hành ECMO rất đắt đỏ và yêu cầu những chuyên gia hàng đầu, cũng như sự giám sát toàn thời gian của các nhân viên y tế hiểu rõ về thiết bị này.
  • Đối với bệnh nhân, ECMO có thể gây ra sự vỡ mạch máu khi lắp đặt các ống thông dò, nguy hiểm hơn, sự đông tụ máu và xuất hiện bọt khí trong máu có thể gây ra những chấn thương nghiêm trọng đến não và phổi. Chính vì vậy, các bác sĩ, chuyên gia phải đánh giá, cân nhắc rất kỹ trước khi cho bệnh nhân can thiệp ECMO, và chỉ chỉ định dùng ECMO sau khi bệnh nhân được đặt trong không gian thoáng khí tốt nhất nhưng nồng độ oxy trong máu vẫn giảm xuống mức rất thấp và tình trạng chức năng tim phổi không cải thiện.

Đặc biệt, khi nhiễm phải virus Corona, chúng sẽ phá hủy các tế bào trên thành mạch máu, khiến máu trở nên đông lại và siêu nhớt, quánh, không thể lưu thông trong mạch máu một cách dễ dàng. Điều này đặc biệt nguy hiểm khi máu không thể chảy đều đặn, thông suốt trong các mao mạch dẫn qua các túi khí (phế nang) trong phổi. Vậy nên, máu không nhận được lượng cung cấp oxy cần thiết, và như vậy những bệnh nhân bị ảnh hưởng nặng bởi virus Corona cần được can thiệp ECMO kịp thời, kết hợp với các phác đồ điều trị hiệu quả. 

Xem thêm: Sự thật đằng sau chiếc khẩu trang - "Vũ khí" chống lại SARS-CoV-2

Kết luận

Có thể thấy rằng, ECMO là một trong những loại “vũ khí” cực kì quan trọng đối với nền y học nói chung và trong cuộc chiến chống lại virus Corona nói riêng. Và dù trận chiến này có khó khăn đến đâu đi chăng nữa, chúng mình tin chắc rằng chỉ cần sự đoàn kết, ý thức tự giác và tinh thần lạc quan của tất cả mọi người, Việt Nam sẽ chiến thắng đại dịch này thêm một lần nữa. Việt Nam cố lên!

Nguồn tham khảo:

Đọc thêm: Xin đừng ăn thịt rắn

5 ( 2 bình chọn )

Chia sẻ Chia sẻ
https://mvatoi.com.vn
M & Tôi - Nơi cảm xúc thăng hoa, là nơi tâm sự, chia sẻ cảm xúc của bản thân qua những bài viết của chính mình

Ý kiến bạn đọc (0)

Cùng chủ đề