Cúng Rước Ông Táo – Bí Quyết Đón May Mắn Và Thịnh Vượng Trong Năm Mới

Trong xứng đáng là bản thân mình, mình đã không ngần ngại tiễn Ông Táo về trời và nay lại còn đón Ông Táo quay trở lại. Tại sao lại cần cúng đón, rước Ông Táo về nhà? Cách sắp lễ đón Táo Quân về như thế nào? Các bạn hãy cùng mình tìm hiểu để nhận được nhiều tài lộc và may mắn trong năm mới này.

Ý nghĩa của việc cúng đón, rước Ông Táo về nhà

Như chúng ta đã biết, vào ngày 23 tháng Chạp Âm Lịch hàng năm, chúng ta tiễn Ông Táo về trời. Tuy nhiên, sau khi tiễn Ông Táo về trời, chúng ta cũng cần đón Ông Táo quay về nhà. Hành động cúng đón Ông Táo quay trở lại nhà mang ý nghĩa quan trọng đối với gia đình. Đó là dịp để chúng ta gửi gắm những tâm tư, tình cảm, mong cầu may mắn, tài lộc đến chư vị thần linh trước khi bước sang một năm mới.

Không cúng đón, rước Ông Táo về nhà có sao không?

Trên thực tế, nếu gia chủ không cúng đón, rước Ông Táo về nhà thì Ông Táo vẫn sẽ về nhà thôi. Tuy nhiên, việc thực hiện cúng bái, đón rước Ông Táo cẩn thận sẽ thể hiện sự tôn trọng trong lễ nghĩa và sẽ đem lại nhiều nhuận khí sau này. Ngoài ra, việc cúng đón Ông Táo về cũng mang lại sự thịnh vượng cho gia đình và cuộc sống công việc thuận lợi.

Cúng đón, rước Ông Táo về nhà vào ngày nào? Giờ nào chuẩn?

Theo quan niệm dân gian, Ông Táo về trời báo cáo từ giờ Ngọ (11h – 13h) ngày 23 tháng Chạp và sẽ trở lại vào cuối ngày 30 tháng. Nếu năm nào không có ngày 30 tháng Chạp thì Ông Táo sẽ trở về vào ngày 29 tháng Chạp, tức là trước đêm giao thừa. Do đó, nếu muốn cúng đón, rước Ông Táo về nhà thì gia chủ phải thực hiện trước khi giao thừa đến. Thông thường, người ta thường cúng đón Ông Táo cùng với bữa cơm Tất niên và lễ cúng Thần Tài ngày 30 Tết.

Sắp lễ cúng đón, rước Ông Táo về nhà như thế nào?

Mâm lễ đón, rước Ông Táo về nhà gồm những gì?

Mâm cúng đón, rước Ông Táo về nhà gồm hai phần chính:

  • Mâm vàng mã: Bao gồm tập giấy tiền vàng mã, bộ vàng mã quần áo cho 2 ông và 1 bà, và vàng thỏi.
  • Mâm cúng: Bao gồm đĩa muối, đĩa gạo trắng, miếng thịt luộc hoặc gà luộc, ấm trà, đĩa hoa quả, đĩa xôi hoặc bát chè ngọt, đĩa đồ xào nóng hổi, ấm trà, 3 chén rượu, quả bưởi hoặc chuối, 1 cặp nến, trầu, cau, và 1 lọ hoa cúc.

Đặt mâm lễ cúng rước Ông Táo về nhà ở đâu?

Thông thường, mâm cúng đón, rước Ông Táo về nhà được đặt dưới bếp, gần bát gạo. Một số gia đình cũng đặt mâm cúng theo hướng phù hợp với tuổi của gia chủ.
Ngoài ra, ở những địa phương có tục cúng đón Ông Táo vào ngày 7 tháng Giêng, mâm cúng sẽ được đặt ở ngoài trời, trùng với lễ cúng Khai Hạ (Hạ Nêu).

Những lưu ý khi cúng đón, rước Ông Táo về nhà

  • Chú ý phòng cháy chữa cháy khi đặt mâm cúng gần bếp và luôn để mắt khi nến đang cháy.
  • Đừng đặt mâm cúng cạnh nguồn nước hoặc nhà vệ sinh vì mâm cúng mang tính hỏa không được đặt gần nguồn nước.
  • Nếu có bàn thờ Ông Táo trong bếp, đặt mâm cúng đón Ông Táo về ở đó.

Bài văn khấn cúng đón, rước Ông Táo về nhà


Nam mô A Di Đà Phật!
Nam mô A Di Đà Phật!
Nam mô A Di Đà Phật!

Kính lạy:
- Hoàng thiên Hậu thổ chư vị Tôn thần
- Ngài... đương niên hành khiển năm... ngài Bản cảnh Thành Hoàng, các ngài Thổ địa, Táo quân, Long mạch Tôn thần.
- Các cụ Tổ khảo, Tổ tỷ, nội ngoại tiên linh.

Hôm nay là ngày mồng... tháng Giêng năm..., chúng con là... hiện cư ngụ tại số nhà..., khu phố..., phường..., thành phố...

Thành tâm sửa biện hương hoa phẩm vật, trà tửu lễ nghi, cung bày trước án. Kính cẩn thưa trình: Tiệc xuân đã mãn, Nguyên Đán đã qua, nay xin lễ tạ Tôn thần, rước tiễn âm linh trở về âm cảnh.

Kính xin lưu phúc, lưu ân, phù hộ độ trì dương cơ âm trạch, mọi chỗ tốt lành, con cháu được chữ bình an, gia đạo hưng long thịnh vượng. Lòng thành kính cẩn, lễ bạc tiến dâng, lượng cả xét soi, cúi xin chứng giám.

Nam mô A Di Đà Phật!
Nam mô A Di Đà Phật!
Nam mô A Di Đà Phật!

*Lưu ý: Nội dung bài văn khấn trên được chúng tôi sưu tập từ dân gian và truyền miệng. Nếu có bất kỳ hình thức trùng khớp nội dung với website khác thì đó đều là sự trùng hợp ngẫu nhiên của trích văn khấn trong dân gian, hoàn toàn không phải là hành vi sao chép.*

Trên đây là những thông tin hữu ích về việc cúng đón Ông Táo về nhà. Mình hy vọng rằng các bạn đã nắm được cách thực hiện đầy đủ và chính xác để nhận được nhiều tài lộc và may mắn trong năm mới.

`M & Tôi` chuyên nhận thiết kế và thi công không gian thờ tại miền Bắc. Với đội ngũ thợ tay nghề cao và kiến trúc sư chuyên nghiệp, chúng tôi cam kết đem lại sản phẩm và dịch vụ tốt nhất với thiết kế mang đậm yếu tố nghệ thuật. Liên hệ với `M & Tôi` ngay hôm nay để được tư vấn và đặt hàng.

Hotline: 0913.339.889
[Website M & Tôi](https://mvatoi.com.vn)

Hãy tham khảo thêm thông tin tại trang Facebook, Twitter, Instagram và Pinterest của chúng tôi để cập nhật những kiến thức và sản phẩm mới nhất.

Cùng `M & Tôi`, hãy mang đến cho không gian thờ của bạn sự trang trọng và sang trọng.

Avatar of M & Tôi

M & Tôi

Trang thông tin tổng hợp, chia sẻ mọi thứ về mọi lĩnh vực trong cuộc sống

Bài viết liên quan